Nếu không có hoặc có Giấy đăng ký bảo hiểm xe ô tô nhưng đã hết hạn, khách hàng sẽ bị phạt hành chính.

Bảo hiểm ô tô cực kỳ quan trọng đối với các chủ sở hữu. Đồng thời, bảo hiểm ô tô cũng là một trong những giấy tờ quan trọng cần có của người điều khiển ô tô tham gia giao thông đã được quy định rõ ràng và cụ thể trong Luật Giao thông đường bộ Việt Nam. Chính vì vậy, ngày nay mỗi gia chủ sở hữu ô tô sẽ luôn mua bảo hiểm cho ô tô của mình. Tuy nhiên, vì một vài lý do mà đôi khi chủ sở hữu xe để quá hạn bảo hiểm. Trong trường hợp này nếu không may bị cảnh sát giao thông kiểm tra bất ngờ, chủ sở hữu xe sẽ bị phạt. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ mức phạt chính xác và cụ thể. Những thông tin liên quan dưới đây sẽ giúp các khách hàng tự giải đáp được thắc mắc: Bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu?

Bảo hiểm ô tô là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu? Thì mọi khách hàng cần nắm được khái niệm bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô là loại hình bảo hiểm có sự kết hợp của nhiều hình thức bảo hiểm liên quan đến xe ô tô được bảo hiểm. Bao gồm: Tài sản xe ô tô bảo hiểm, trách nhiệm, con người và các hàng hoá, vật tư vận chuyển liên quan đến chiếc xe ô tô bảo hiểm mà khách hàng đang sở hữu.

Khi mua bảo hiểm cho ô tô, nghĩa là khách hàng đang thực hiện bảo hiểm cho những rủi ro, nguy hiểm, thiệt hại có thể xảy ra đối với xe ô tô sở hữu trong tương lai. Nếu xảy ra bất kỳ tai nạn, rủi ro nào, doanh nghiệp/ công ty bảo hiểm sẽ bồi thường, đền bù thiệt hại về tài chính tương ứng theo đúng điều khoản hợp đồng bảo hiểm.

Đây là loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mà chủ sở hữu ô tô cần tham gia bảo hiểm – Bảo hiểm ô tô bắt buộc. Theo đó, đây là nghĩa vụ bắt buộc mà chủ ô tô cần tuân thủ thực hiện theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Chính vì vậy, đối với các trường hợp khách hàng tham gia giao thông bằng ô tô mà không có bảo hiểm ô tô hoặc bảo hiểm ô tô đã hết hạn sẽ bị xử phạt hành chính đúng theo quy định của Pháp luật đã đề ra.

Không những vậy, mức lãi suất khi bạn đang muốn vay mua xe cũng là một vấn đề khiến nhiều người quan tâm: https://thebank.vn/vay-the-chap/hinh-thuc-vay/vay-mua-xe-11.html để lựa chọn gói vay mua xe Thebank phù hợp nhất với bạn.

Vậy, mức phạt khi không có hoặc có bảo hiểm thân vỏ xe ô tô nhưng đã hết hạn cụ thể bao nhiêu, hãy tìm hiểu ở mục dưới đây.

Mẫu Giấy đăng ký bảo hiểm xe ô tô
Mẫu Giấy đăng ký bảo hiểm xe ô tô

Khi bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu?

Bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu? Đối với trường hợp này, pháp luật đã quy định rõ trong những quy định hiện hành:

  • Quy định hiện hành của Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH-12 được ban hành ngày 13/11/2018 về những điều kiện và giấy tờ liên quan mà người lái xe ô tô tham gia giao thông cần có.
  • Nghị định số 102/2008/NĐ-CP của Nhà nước về trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với đối tượng xe cơ giới. Theo đó, cảnh sát có thẩm quyền xử phạt xe ô tô khi tham gia giao thông không có giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô theo quy định pháp luật.
  • Đặc biệt, quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 21 của Luật giao thông đường bộ. Theo đó, mức xử phạt hành chính cho người điều khiển ô tô tham gia giao thông mà không có bảo hiểm ô tô hoặc có bảo hiểm ô tô nhưng đã hết hạn hiệu lực ở mức phạt từ 400.000đ đến 600.000đ. Click Tại Đây để xem ngay về quy định bảo hiểm ô tô để tránh bị xử phạt.
Nếu không có hoặc có Giấy đăng ký bảo hiểm xe ô tô nhưng đã hết hạn, khách hàng sẽ bị phạt hành chính.
Nếu không có hoặc có Giấy đăng ký bảo hiểm xe ô tô nhưng đã hết hạn, khách hàng sẽ bị phạt hành chính

Những giấy tờ liên quan mà người điều khiển ô tô cần mang theo

Ngoài thông tin giải đáp bảo hiểm ô tô hết hạn phạt bao nhiêu? Khi tham gia giao thông, người điều khiển ô tô cần mang theo những giấy tờ liên quan như sau:

  • Giấy đăng ký xe ô tô.
  • Giấy phép lái xe ô tô dành cho người điều khiển ô tô tuân thủ theo quy định tại Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ.
  • Giấy chứng nhận xe ô tô đã qua kiểm định, đã trải qua kỳ kiểm tra an toàn về kỹ thuật cũng như đảm bảo các tính chất bảo vệ môi trường đối với xe ô tô đã được quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ.
  • Đặc biệt không thể thiếu Giấy đăng ký bảo hiểm ô tô bắt buộc khi điều khiển ô tô tham gia giao thông.

Trên đây là những giấy tờ quan trọng mà người điều khiển ô tô cần phải luôn mang theo khi tham gia giao thông. Đặc biệt đừng quên mua bảo hiểm ô tô cho chiếc xe ô tô mà khách hàng sở hữu. Hoặc không để bảo hiểm ô tô của mình bị hết hạn nhé! Vì mức phạt hành chính khách hàng phải nộp trong trường hợp sẽ dao động từ 400.000đ đến 600.000đ.

Với những thông tin mà bài viết chia sẻ trên đây, chắc hẳn khách hàng nào cũng được giải đáp bảo hiểm xe ô tô hết hạn phạt bao nhiêu rồi phải không? Để đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu tối đa thiệt hại tài sản ô tô cũng như con người khi bất ngờ gặp rủi ro tai nạn ô tô không may xảy ra trong suốt quá trình điều khiển xe ô tô tham gia giao thông. Mọi khách hàng nên tham gia đăng ký bảo hiểm ô tô đầy đủ theo quy định pháp luật cũng như thực hiện đúng nghĩa vụ công dân.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *