luat-bao-hiem-nhan-tho-2017-min

Nắm vững được luật bảo hiểm nhân thọ 2017 đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết cách kinh doanh cũng như sử dụng bảo hiểm nhân thọ một cách hợp lý, hợp pháp và đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Các thông tin về luật bảo hiểm nhân thọ 2017 chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây được tổng hợp từ Thông Tư 50/2017/TT-BTC nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về tính xác thực.

Xem thêm: Những điều cơ bản cần biết về luật bảo hiểm nhân thọ Prudential

Thông tin quan trọng đầu tiên trong luật bảo hiểm nhân thọ 2017 chính là nguyên tắc khai thác bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cần phải đảm bảo chặt chẽ và thực thi đúng các nguyên tắc sau:

 1. Về tài liệu minh họa cung cấp cho bên mua bảo hiểm phải:
 • Có sự chấp thuận của chuyên gia về các giả định dùng để tính toán trước khi sử dụng và cung cấp đến tay bên mua bảo hiểm.
 • Với những sản phẩm có giá trị hoàn lại thì tài liệu minh họa cần trình bày cụ thể các điều kiện để được nhận những giá trị hoàn lại và quyền lợi, số tiền cụ thể sẽ được hưởng cho bên mua bảo hiểm khi nhận giá trị hoàn lại. Bên cạnh đó phải nêu rõ những quyền lợi này là không đảm bảo hay có đảm bảo.
 1. Luật bảo hiểm nhân thọ 2017 yêu cầu bên cung cấp bảo hiểm cần có trách nhiệm giải thích rõ và đưa ra chính xác, đầy đủ các yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể cho bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm. Tiếp nhận, lưu trữ những thông tin do bên mua bảo hiểm hoặc người được bảo hiểm đã ủy quyền kê khai trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

hinh-1-luat-bao-hiem-nhan-tho-2017-va-nhung-dieu-co-ban-quan-trong-min

Luật bảo hiểm nhân thọ 2017 và những vấn đề quan trọng, cơ bản

 1. Cần phân tích rõ nhu cầu và khả năng tài chính của bên mua bảo hiểm để tư vấn chính xác những sản phẩm nào phù hợp.
 2. Luật bảo hiểm nhân thọ 2017 cũng yêu cầu bên cung cấp bảo hiểm phải thông báo cho bên mua bảo hiểm bằng văn bản cụ thể. Trên văn bản phải có những thông tin sau:
 • Thời hạn, kỳ đóng phí, phương thức đóng phí bảo hiểm nhân thọ (nếu có).
 • Tên, địa chỉ liên hệ của cá nhân trực thuộc đơn vị cung cấp bảo hiểm để khách hàng cần tư vấn, khiếu nại, thắc mắc… khi có nhu cầu.
 • Cung cấp một cách đầy đủ, trung thực và chính xác, khi khách hàng có thay đổi cần thông báo ngay cho bên cung cấp bảo hiểm nhân thọ.
 • Các quyền lợi bảo hiểm của sản phẩm khách hàng đã mua, các điều khoản loại trừ bảo hiểm và các trường hợp khác phải lưu ý.
 • Với bảo hiểm chính, không có điều kiện bắt buộc để duy trì hiệu lực là giao kết các hợp đồng bảo hiểm bổ trợ đi kèm.
 • Với những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có giá trị hoàn lại thì bên cung cấp phải nêu rõ thời điểm có giá trị hoàn lại.

Doanh nghiệp bảo hiểm được phép, được quyền khấu trừ các khoản nợ chưa được hoàn trả trước khi thanh toán giá trị hoàn lại, trả quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm.

Về tỷ lệ hoa hồng tối đa, luật bảo hiểm nhân thọ 2017 nhấn mạnh và đề cập chi tiết theo các nghiệp vụ bảo hiểm như sau:

Nghiệp vụ bảo hiểm Tỷ lệ hoa hồng tối đa (%)
Phương thức nộp phí định kỳ Phương thức nộp phí 1 lần
Năm hợp đồng thứ nhất Năm hợp đồng thứ hai Các năm hợp đồng tiếp theo
1. Bảo hiểm tử kỳ 40 20 15 15
2. Bảo hiểm sinh kỳ

– Thời hạn bảo hiểm từ 10 năm trở xuống

– Thời hạn bảo hiểm trên 10 năm

 

15

20

 

10

10

 

5

5

 

5

5

3. Bảo hiểm hỗn hợp:

– Thời hạn bảo hiểm từ 10 năm trở xuống

– Thời hạn bảo hiểm trên 10 năm

 

25

40

 

7

10

 

5

10

 

5

7

4. Bảo hiểm trọn đời 30 20 15 10
5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ 25 10 7 7

hinh-2-nhung-dieu-co-ban-can-biet-ve-luat-bao-hiem-nhan-tho-2017-min

Những điều quan trọng cần nhớ về luật bảo hiểm nhân thọ 2017

Về trách nhiệm của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, trong luật bảo hiểm nhân thọ 2017 cũng ghi chú rõ ràng:

 • Bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cần kê khai một cách đầy đủ, trung thực các yêu cầu bảo hiểm. Chịu trách nhiệm về tất cả những lời khai của mình trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm cần phải đảm bảo khả năng đóng phí đúng hạn, đầy đủ. Nếu hủy ngang có thể mất hoàn toàn quyền lợi bảo hiểm đã thỏa thuận trước.
 • Bất kỳ thay đổi nào cũng cần phải báo cho đại diện của bên cung cấp bảo hiểm. Thái độ tham gia bảo hiểm nghiêm túc, không gian lận, không trục lợi.

Trên đây, TheBank đã thông tin đến bạn những điều quan trọng cần nhớ về luật bảo hiểm nhân thọ 2017. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên nhấn nút share để lan tỏa cho mọi người cùng biết nhé.

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *