Như các bạn đã biết thì một chiếc xe sang trọng không chỉ là tài sản quý giá mà hơn thế đó là người bạn đồng hành, một người cộng sự tận tụy và luôn chân thành. Chính về thế việc tìm hiểu về luật bảo hiểm xe cơ giới luôn là điều cần thiết nhất hiện nay.

Tìm hiểu về luật bảo hiểm xe cơ giới

Xe cơ giới là loại xe được cấu tạo từ nhiều bộ phận, máy móc và chi tiết khác nhau như thân vỏ, động cơ,lốp xe, hộp số, kính xe… Vì thế mà khi tham gia bảo hiểm vật chất xe cơ giới thì công ty bảo hiểm sẽ cung cấp rất nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau giúp cho người tham gia bảo hiểm xe ô tô có thể thoải mái lựa chọn như bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm bộ phận,  bảo hiểm 1 bộ phận của xe

Theo thông tư 126 về bảo hiểm xe cơ giới là thông tư quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đây là gói bảo hiểm nhằm bảo hiểm, bảo vệ cho những đối tượng như thân vỏ xe, máy móc thiết bị trên xe cơ giới. Đây là hình thức bảo hiểm được rất nhiều người quan tâm khi lựa chọn gói bảo hiểm cho xe của mình.

Bảo hiểm xe cơ giới là bảo hiểm dành cho xe ô tô, xe tải, xe máy và các phương tiện giao thông đường bộ khác. Đây được xem là sự bảo vệ về mặt tài chính khỏi các thiệt hại về thể chất hoặc thương tật do tai nạn giao thông gây ra và các trách nhiệm pháp lý có thể phát sinh từ đó.

Luật bảo hiểm xe cơ giới
Luật bảo hiểm xe cơ giới

Các loại bảo hiểm xe cơ giới

Có bốn loại bảo hiểm xe cơ giới, bao gồm:

  • Bảo hiểm vật chất thân xe.
  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với người thứ ba.
  • Bảo hiểm tai nạn lái xe và người trên xe.
  • Bảo hiểm toàn diện

Tại sao phải mua bảo hiểm xe cơ giới

Để có thể tham gia bảo hiểm vật chất xe cơ giới thì xe của bạn cần phải đảm bảo được về mặt pháp lý và kỹ thuật như giấy tờ xe như biển kiểm soát, đăng ký xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, môi trường

Khi tham gia bảo hiểm vật chất xe thì khi xảy ra tổn thất, tai nạn phát sinh thuộc phạm vi bảo hiểm thì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả những chi phí hợp lý và cần thiết để có thể hạn chế được những tổn thất và giảm thiểu chi phí cho chủ phương tiện

Trong mọi trường hợp tổng số tiền bồi thường không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm (hoặc số tiền bảo hiểm) ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm và không vượt quá thiệt hại thực tế của chủ xe.

>> Tìm hiểu ngay: https://thebank.vn/blog/15409-nhung-quy-dinh-ve-bao-hiem-xe-o-to-moi-nhat-ban-nen-biet.html

bảo hiểm ô tô bắt buộc

Phạm vi bảo hiểm bao gồm:

– Những tác động, rủi ro khách quan như do thiên nhiên ( động đất, bão, lũ, sét đánh, sụt lở, mưa đá…) hoặc do nguồn gốc xã hội như đập phá, mất cắp….

– Những trường hợp rủi ro, cháy nổ, đâm va, lật đổ bất ngờ sẽ được công ty bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả tùy thuộc vào mức độ thiệt hại và gói bảo hiểm mà bạn đã tham gia mà mức bồi thường sẽ khác nhau.

Mức trách nghiệm bảo hiểm

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

– Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự xe ôtô đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 50.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Phí bảo hiểm xe cơ giới

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà chủ xe cơ giới phải đóng cho công ty bảo hiểm khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Mức phí bảo hiểm của từng loại xe cơ giới được quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này.

Đối với các xe cơ giới được phép mua bảo hiểm có thời hạn dưới 01 năm theo quy định tại điểm 2.2 Phần II của Thông tư này, mức phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên mức phí bảo hiểm quy định tại Phụ lục 5 Thông tư này  và tương ứng với thời hạn được bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Cách tính cụ thể như sau:

Phí bảo hiểm phải nộp = Phí bảo hiểm năm theo loại xe cơ giới / 365 (ngày) x Thời hạn được bảo hiểm (ngày)

Trường hợp thời hạn được bảo hiểm từ 30 ngày trở xuống thì phí bảo hiểm phải nộp được tính bằng phí bảo hiểm năm theo loại xe cơ giới/(chia) cho 12 tháng.

Những rủi ro loại trừ bảo hiểm

Hành động cố ý gây thiệt hại của Chủ xe, Lái xe và người bị thiệt hại.

Thiệt hại đối với tài sản bị cướp, bị mất cắp trong tai nạn.

Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe.

Thiệt hại có tính gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, gián đoạn kinh doanh…

Chiến tranh và các nguyên nhân tương tự chiến tranh.

Thiệt hại ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật bảo hiểm xe cơ giới. Nếu bạn có nhu cầu và thắc mắc về loại hình bảo hiểm này thì hãy liên hệ với bảo hiểm ô tô Thebank chúng tôi để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ mua bảo hiểm.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *